11:06 ICT Thứ sáu, 24/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức ngành giáo dục

BHXH tỉnh triển khai thực hiện chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu

Thứ hai - 10/02/2014 12:39
Ngày 30-8-2013 Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 52 quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10-2013.
Đối tượng áp dụng là nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng, trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập. Điều kiện tính hưởng như sau: Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ 5 năm trở lên; nghỉ hưu (kể cả trường hợp chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu và bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu) trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-1994 đến 31-5-2011; đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 1-1-2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật BHXH thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu. Mức trợ cấp một lần bằng lương hưu tháng 10-2013 x 10% x số năm được tính trợ cấp. Trong đó, số năm được tính trợ cấp là tổng thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành trong các cơ sở giáo dục công lập đã được tính hưởng chế độ hưu trí (nếu không liên tục thì được cộng dồn). Thời gian tính hưởng trợ cấp nếu có tháng lẻ từ 3 tháng đến 6 tháng thì tính bằng 1/2 năm, từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng tính bằng 1 năm. Trường hợp đối tượng đã mất từ ngày 1-1-2012 đến trước ngày 15-10-2013 (thời điểm Quyết định 52 có hiệu lực) mà đủ điều kiện hưởng trợ cấp nhưng chưa được giải quyết thì tính điều chỉnh mức lương hưu đến tháng 10-2013 làm căn cứ tính trợ cấp. Trường hợp đã mất kể từ ngày 15-10-2013 trở đi mà đủ điều kiện hưởng trợ cấp nhưng chưa được giải quyết thì lấy mức lương hưu tháng 10-2013 làm căn cứ tính trợ cấp. Trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định mà từ ngày 1-1-2012 trở đi được hưởng lại lương hưu, nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp thì lấy mức lương hưu tháng 10-2013 làm căn cứ tính trợ cấp.
Cán bộ BHXH Thành phố Nam Định chi trả chế độ phụ cấp cho nhà giáo nghỉ hưu theo Quyết định 52.

Thực hiện Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11-11-2013, BHXH tỉnh đã có Công văn số 1582 gửi BHXH các huyện, thành phố, hướng dẫn thực hiện chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu. Theo đó, BHXH các huyện, thành phố đã tiến hành cấp tờ khai theo mẫu và hướng dẫn, tiếp nhận, kiểm tra tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp từ nhà giáo đang hưởng lương hưu hoặc thân nhân nhà giáo đủ điều kiện hưởng trợ cấp, chuyển cho phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định, lập bảng tổng hợp thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập theo đúng quy định tại Quyết định số 52, từ đó ban hành quyết định hưởng trợ cấp, chuyển cho BHXH các huyện, thành phố thực hiện chi trả cho người hưởng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các nhà giáo nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên.

Với sự chỉ đạo sát sao của BHXH tỉnh và sự khẩn trương, tích cực, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ ngành BHXH trong việc triển khai thực hiện chính sách mới, đến hết ngày 31-12-2013, toàn tỉnh đã có trên 2.000 nhà giáo đã nghỉ hưu được hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền trung bình từ 7-8 triệu đồng/người. Riêng tại Thành phố Nam Định, đã có khoảng 700 nhà giáo hưu trí được chi trả với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng./.

Tác giả bài viết: Lam Hồng

Nguồn tin: theo:http://baonamdinh.com.vn/