12:21 +07 Thứ ba, 11/12/2018

Danh mục chính

Quảng cáo

Sáng kiến thành lập Hội cựu học sinh trường THPT A Nghĩa Hưng
Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 395

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1650310

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin của ban giám hiệu

Điểm sáng trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” Tỉnh Nam Định

Thứ ba - 21/01/2014 13:24
Tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” (2008 - 2013) được tổ chức mới đây, Sở GDĐT đã trao giấy khen đạt loại Xuất sắc cho trường Nghĩa Hưng A

Nét nổi bật nhất khi nhà trường thực hiện phong trào, diện mạo của trường học được tân trang, tu bổ theo hướng khang trang, hiện đại, nhiều cây xanh. Có được kết quả này, khi Bộ Giáo Dục – Đào tạo phát động phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Trường THPT A Nghĩa Hưng đã thành lập Ban chỉ đạo và phân công cho mỗi thành viên theo dõi, kiểm tra từng nội dung của phong trào.

Đồng thời, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, tranh thủ nguồn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất trường học. Đến nay, 40 phòng học văn hóa, 10 phòng học bộ môn của nhà trường được đầu tư phương tiện dạy học hiện đại; thư viện, nhà đa năng, công trình vệ sinh, nước sạch được đầu tư xây dựng. Nhà trường thường xuyên tổ chức cho giáo viên, học sinh vệ sinh trường lớp, duy trì phong trào “Phút làm sạch môi trường” vào đầu hoặc giữa giờ ra chơi. Nhờ vậy, các lớp học, khuôn viên nhà trường luôn xanh – sạch – đẹp.

 

Với mục tiêu tạo sân chơi trí tuệ, “Học mà chơi, chơi mà học” cho học sinh, các thầy cô giáo đã đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy được tính chủ động, sự sáng tạo của học sinh trong học tập. Hiện nay, tỷ lệ giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hàng năm đạt trên 80%. Ngoài đổi mới phương pháp dạy trong các tiết chính khóa, thầy cô giáo còn đổi mới trong giảng dạy ngoại khóa. Tổ chức nhiều câu lạc bộ như: Văn học nghệ thuật, Tiếng anh... do học sinh làm chủ nhiệm, giáo viên làm cố vấn, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Vì thế chất lượng giáo dục của trường được nâng cao, năm học 2012 – 2013 tỷ lệ học sinh giỏi, khá đạt trên 67%, nhà trường luôn dẫn đầu thị xã về chất lượng giáo dục mũi nhọn bậc THPT và đã có học sinh giỏi cấp Tỉnh.

Thầy Dương Văn Chủng- Hiệu trưởng cho biết: "Mục đích và ý nghĩa quan trọng nhất của việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là tạo nên một môi trường giáo dục an toàn, bình đẳng, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập. Vì vậy, nhà trường đã trang bị nhiều đồ dùng dạy học, các tiết học không chỉ là lý thuyết khô cứng mà còn minh họa bằng thực hành sinh động như: bố trí các phòng học chức năng phòng Tin học, Ngoại ngữ… Nhiều hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ, hội vui học tập được phát triển rộng khắp thu hút được nhiều học sinh tham gia. Đặc biệt, Ban phát thanh nhà trường luôn được duy trì và thực hiện nhiều chuyên mục hấp đẫn, bổ ích tạo nên tâm thế hào hứng, phấn chấn cho học sinh mỗi khi đến trường".

 

 

Trong những năm qua, việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh cũng được trường THPT A Nghĩa Hưng đưa vào nội dung giáo dục. Nhà trường đã xây dựng quy tắc ứng xử giữa các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Phát động phong trào “Nói lời hay làm việc tốt” bằng cách thay đổi cách xưng hô trong quan hệ bạn bè, giao tiếp ứng xử với nhau bằng thái độ, ngôn ngữ có văn hóa, giải quyết mẫu thuẫn bằng đối thoại tránh bạo lực; thành lập nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung giáo dục, rèn luyện ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích cho học sinh tạo ra các hoạt động và phong trào vui chơi, giải trí lành mạnh gắn với phong trào thi đua học tập. Bên cạnh đó, Tổ tư vấn tâm lý – giáo dục của trường THPT A Nghĩa Hưng đã phát huy hiệu quả giúp các em học sinh giải tỏa được các khúc mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống, đồng thời hướng nghiệp cho các em để các em có được sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Đồng hành với việc tạo sân chơi trí tuệ, việc giáo dục học sinh yêu quê hương, tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương là một nội dung mà phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đặc biệt chú trọng. Nhà trường đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đảng, Đoàn, lịch sử địa phương. Hàng năm học sinh của nhà trường đều nhận chăm sóc, gìn giữ nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thăm mẹ liệt sỹ; quyên góp quần áo ấm tặng bạn nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa; ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các bạn vùng thiên tai, lũ lụt. Qua đó, giúp học sinh hiểu rõ hơn các giai đoạn lịch sử và bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". 

Có thể khẳng định phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là bồi dưỡng tình cảm, giáo dục đạo đức, giá trị sống và kỹ năng sống của học sinh. Thời gian tới để phong trào đạt hiệu quả cao hơn, trường THPT A Nghĩa Hưng đang chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tự giác, chủ động và sáng tạo trong học tập của học sinh, rèn luyện kỹ năng sống, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho tỉnh.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng-Phó Hiệu trưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Trường THPT A Nghĩa Hưng thành lập từ năm học nào?

1961-1962

1962-1963

1963-1964

1964-1965

Giới thiệu

Giới thiệu về trường THPT A Nghĩa Hưng

1. Lịch sử phát triển và những thành tích nổi bật:           Trường THPT A Nghĩa Hưng được thành lập năm học 1962-1963 tiền thân là trường cấp II, III Nghĩa Hưng. Năm học 1961 - 1962 trường có 3 lớp 8  (nay là lớp 10) với 110 HS và 9 giáo viên....